Du lịch Mai Châu tìm hiểu lịch sử bảo tàng không gian văn hóa Mường

Du lịch Mai Châu- Bảo tàng không gian văn hóa Mường ở Hòa Bình bắt nguồn từ cảm hứng của một họa sĩ trẻ với niềm đam mê và khát vọng thể hiện không gian sống của người Mường và cho đến năm 2007, bảo tàng khai trương và đi vào hoạt động.

Bảo tàng nằm trên vạt đồi trong một thung lũng đá vôi nhỏ, hẹp có diện tích 5ha và cách trung tâm thành phố Hoà Bình 7km hướng đi Sơn La Bảo tàng là một công trình tư nhân xây dựng lên với thiết kế gồm hai khu vực đó là:

Khu trưng bày ở bảo tàng văn hóa Mường gồm các nhà trưng bày theo chủ đề, trưng bày cố định với nhiều hiện vật có giá trị như cồng, chiêng, lư, ninh bằng đồng, các hiện vật là các công cụ sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Mường.

Bảo tàng không gian văn hóa Mường
Bảo tàng không gian văn hóa Mường

Khu tái hiện ở bảo tàng không gian văn hóa Mường bao gồm  khu nhà, đại diện cho 4 tầng lớp trong xã hội Mường:

Nhà Lang: là tầng lớp có quyền lực cao nhất, nắm quyền thống trị toàn Mường.

Nhà Ậu: là những người giúp việc cho nhà Lang.

Nhà Noóc: là tầng lớp bình dân trong xã hội Mường.

Nhà Nóc Trọi: là tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội Mường.

Khám phá thêm: Nhà sàn số 7 ở Bản Lác – Mai Châu.

Khu trưng bày hiện vật của bảo tàng
Khu trưng bày hiện vật của bảo tàng

Bảo tàng văn hóa Mường còn có thư viện với hàng nghìn cuốn sách với nhiều thể loại khác nhau, đặc biệt là đa dạng sạch văn hóa dânn tộc và văn hóa Mường. Nơi đây không chỉ là là nơi để thăm quan, giải trí mà còn là nơi để tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị Văn hoá truyền thông của dân tộc Mường ở Hòa Bình.

Không gian bảo tàng văn hóa Mường
Không gian bảo tàng văn hóa Mường

Đặc biệt, tới đây du khách không chỉ được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng mà còn được hòa mình vào cuộc sống của hàng ngày của người dân Mường và có thể khám phá nhiều nét đẹp văn hóa giá trị truyền thống của người Mường. Và bảo tàng văn hóa không gian Mường ngày càng trở nên thu hút du khách trong và ngoài nước ghé thăm và khám phá, tạo nên điểm du lịch hấp dẫn cho tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, bạn có thể khám phá, tìm hiểu thêm về phiên chợ lùi ở Hà Giang, một phiên chợ đặc biệt với nhiều nét văn hóa, hoạt động thú vị mà bạn có thể trải nghiệm khi đến du lịch Hà Giang.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*