Dinh thự thuốc phiện nổi tiếng của vùng đất Hà Giang

Dinh thự hết sức đặc biệt ở Hà Giang này được xây trên một quả đồi có hình dáng giống mai rùa. Đây được coi là đại bản doanh, một cơ ngơi vô cùng đồ sộ, cũng chính là nơi ở và làm việc của toàn bộ gia tộc giàu có nhà họ Vương. Nhà họ Vương nằm ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. “Dinh thự thuốc phiện” là một trong những dinh thự lớn và độc đáo nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

cổng vào dinh thự nhà họ Vương
cổng vào dinh thự nhà họ Vương

Dinh thự nhà họ Vương nằm trên một mảnh đất có đến hơn 700 cây sa mộc có tuổi đời hơn trăm tuổi bao phủ xung quanh. Nhà của Vua Mèo bắt đầu được xây dựng vào năm 1914, được làm bởi một đội thợ khoảng 200 người đến từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), chi phí xây dựng lên đến 15 vạn đồng bạc trắng.

Dinh thự vua Mèo được xây dựng hoàn toàn từ gỗ thông, ngói ống và đá xanh. Ngôi nhà được chia ra thành 3 lớp: tiền sinh, trung sinh, hậu sinh. Ở giữa bốn dãy nhà gỗ khép kín trong dinh thự là một khoảng sân rộng.

Dinh thự rộng lớn này được kết cấu từ 64 gian phòng, trong đó có phòng ngủ dành cho các thành viên trong gia tộc họ Vương, phòng dành cho gia nhân, binh lính, nhà kho chứa lương thực, vũ khí và đặc biệt nhất trong số đó chính là nhà kho chứa thuốc phiện.

lối kiến trúc ảnh hưởng lớn từ hoa thuốc phiện
lối kiến trúc ảnh hưởng lớn từ hoa thuốc phiện

Điều được đánh giá là đặc biệt nhất trong kết cấu của ngôi nhà họ Vương đó chính là những kiến trúc và hoa văn mang hình dáng của hoa thuốc phiện. Chính vì vậy mà nơi đây còn được mọi người gọi với cái tên “dinh thự thuốc phiện”.

Ở trong dinh thự nhà họ Vương, tất cả những phiến đá dùng để kê cột nhà đều được tiện, gọt theo hình dáng quả những bông hoa thuốc phiện. Sau khi được mài thật nhẵn, những phiến đá này đều được đánh sao cho bóng loáng bởi những đồng bạc trắng, màu trắng của đá biến mất, thay vào đó là màu đồng thau, khiến người ta liên tưởng ngay đến màu của hoa thuốc phiện sau khi đã được phơi khô. Tất cả các họa tiết được dùng để trang trí trên đầu đao kèo nhà cũng được khắc lên hình dáng của quả thuốc phiện.

Bên trong căn hầm chứa thuốc phiện
Bên trong căn hầm chứa thuốc phiện

Bên cạnh đó là căn hầm được xây dựng lên từ những phiến đá xanh có độ dày trên dưới 60cm, được làm với mục đích dùng làm nơi chứa thuốc phiện. Căn hầm chứa thuốc phiện nằm ở ngay phía bên trái của tòa nhà, đối diện với căn hầm được sử dụng để chứa vàng bạc châu báu.

Tuy nhiên cái thứ được cho là xa hoa nhất ở trong khu dinh thự nhà họ Vương đó chính là chiếc bể tắm được thiết kế hết sức công phu thành hình bán nguyệt được làm từ một khối đá khổng lồ, tương truyền rằng nó được sử dụng để làm bể tắm sữa dê dành cho người vợ cả của vua Mèo.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*