Gìn giữ và phát triển bánh xèo truyền thống Quảng Hòa

Mặc dù gặp phải rất nhiều những gian khó trong công cuộc gìn giữ và phát triển, tuy nhiên trong khoảng thời gian nhiều năm qua, bánh xèo truyền thống Quảng Hòa vẫn được biết đến rất rộng rãi với cái mùi vị thơm ngon và mộc mạc của bánh.
Nghề làm bánh xèo, bánh đúc Quảng Hòa đã hình thành từ rất lâu rồi và sau đó được các thế hệ gìn giữ, lưu truyền suốt từ đời này sang đời khác, và tiếp tục phát triển cho đến tận bậy giờ. Làm ra những chiếc bánh xèo, bánh đúc khá đơn giản, với loại nguyên liệu chính được sử dụng chỉ là gạo xay nước. Tuy nhiên để có thể tạo thành những miếng bánh với hương vị ngon nhất thì cũng tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức đấy. Chính bởi vậy, cho nên những người làm bánh xèo Quảng Hòa ai cũng đều cần cù và nhẫn nại để có thể ngồi hàng giờ bên bếp lửa tráng bánh.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa

Dành khoảng thời gian hơn 20 năm để gắn bó cùng với nghề làm bánh xèo Quảng Hòa, chị Trần Thị Lan ngụ tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, Quảng Bình có những chia sẻ như sau, vốn được sinh ra và lớn lên ở trong một gia đình có truyền thống trong nghề làm bánh xèo, bánh đúc, vì thế ngay từ khi còn nhỏ, chị đã yêu thích và gắn bó cùng với nghề này. Để có thể làm ra được những chiếc bánh xèo có đủ độ mềm, dai, thì người ta phải đem gạo ngâm trong nước từ 2 cho đến 3 giờ đồng hồ sau đó mới đem đi xay. Trong khi xay sử dụng muôi để múc cả nước cùng với gạo bỏ vào bên trong cối và xay từ từ. Sau khi đã xay xong, thì bỏ vào thêm vào một ít muối, cùng với hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo rồi khi đó mới bắt đầu công đoạn tráng bánh. Khuôn dùng để tráng bánh xèo có phần miệng với kích thước lớn hơn bát ăn cơm một chút, phần thành của khuôn mỏng, khuôn có độ cao khoảng 1,5 cm, đáy khuôn được thiết kế bằng phẳng. Bếp có thể tráng nhiều khuôn một lúc. Đợi cho đến khi nào bếp thật đỏ lửa thì lúc đó mới đặt khuôn lên, khi tráng bánh cần phải thật chú ý điều chỉnh lửa sao cho thật đỏ và đều thì bánh khi chế biến xong mới dậy, hoa văn lá hành hẹ nổi lên mới đẹp mắt. Khi khuôn tráng bánh đã nóng, dùng tàu lá chuối đã được tẩm dầu đem chà lên phần đáy của khuôn sau đó múc bột gạo tráng lên bên trên. Khi mà người làm bánh đã tráng đến khuôn thứ 3 thì lúc này bánh ở khuôn đầu tiên đã chín rồi.

Làm bánh xèo
Làm bánh xèo

Cho dù, vẫn còn gặp phải rất nhiều những khó khăn, vất vả, tuy nhiên các gia đình làm công việc làm bánh xèo, bánh đúc Quảng Hòa lúc nào cũng quyết tâm giữ lấy nghề. Bởi đơn giản, nghề bánh xèo, bánh đúc đã trở nên quá gắn bó với đồng bào người dân vùng này, nó còn chứa đựng bên trong những nét văn hóa hết sức độc đáo, thấm đẫm cái hồn của vùng đất quê và nó cũng chính là một trong những món ẩm thực nổi tiếng rất được du khách yêu thích khi đi du lịch Quảng Bình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*