Truyền thuyết cổ xưa về hang Trinh Nữ – Hang Trống

Hạ Long là một nơi đã được nhiều người biết đến bởi vô vàn những đảo đá lớn nhỏ khác nhau với rất nhiều những hình dáng độc đáo và mới lạ, cùng với đó là những bức tường thạch nhũ lấp lánh ánh màu ở phía bên trong các hang động kì vĩ ở nơi đây. Ngoài ra, du khách tham gia chuyến du lịch Hạ Long sẽ còn được khám phá thiên nhiên tươi đẹp của vùng biển này với những truyền thuyết từ xa xưa được truyền từ đời này qua đời khác trong dân gian. Trong những câu chuyện truyền thuyết đó có một truyền thuyết nói về Hang Trinh Nữ – Hang Trống,

Hang Trinh Nữ
Hang Trinh Nữ

Truyền thuyết từ xa xưa đó kể rằng: Ngày xưa ở vùng biển này, có một thiếu nữ vạn chài vô cùng xinh đẹp lại nết na thùy mị, nhà cô rất nghèo, bởi vậy gia đình đã phải làm thuê cho tên chủ cai quản toàn bộ khu vực đánh cá. Nhận thấy được nhan sắc xinh đẹp của cô gái, tên chủ đã ép cha mẹ cô phải gả con gái về làm vợ bé cho hắn. Biết chuyện, cô nhất quyết không đồng ý bởi vì cô đã có người thương trong lòng mình, người yêu của cô đang lênh đênh ngoài khơi đánh bắt cá để sớm ngày đến hỏi cưới cô. Không thể lay chuyển được cô gái, tên địa chủ tham lam và độc ác đã quyết định đày cô gái ra một hòn đảo hoang nhằm mục đích làm khuất phục đi ý chí của cô, ở trên hoang đảo một mình cô đói lả đi vì kiệt sức. Vào giữa một đêm mưa gió bão bùng trên đảo, cô gái đã hoá đá ở nơi đây.

Hang Trống
Hang Trống

Cũng chính trong cái đêm chàng trai biết tin cô gặp nạn, chàng mải miết chèo thuyền ra hoang đảo để tìm cô. Giữa đường, những cơn giông bão khổng lồ bất chợt ập vào con thuyền nhỏ của chàng khiến nó vỡ thành nhiều mảnh, còn chàng thì bị dạt vào một hòn đảo hoang, trong ánh sáng bất chợt của tia chớp, chàng đưa mắt ra phía xa xa và nhận ra bóng hình của cô gái, chàng dùng hết sức lực còn lại gọi nàng thế nhưng đều bị gió cuốn đi. Chàng đành sử dụng một hòn đá và đem đập vào vách núi để báo hiệu cho nàng biết sự xuất hiện của mình. Chàng gõ cho đến khi bàn tay ứa máu đầm đìa, cho đến khi không còn chút sức lực nào và chàng trai cũng hoá thành đá, hòn đá đó chính là hang Trống ngày nay. Đối với những người ngư dân, hang Trinh Nữ được coi như một ngôi nhà thân thương của họ, ngoài ra nơi đây còn là biểu tượng của tình yêu, nơi thề nguyện của những lứa đôi.

Khi đến với vùng biển Hạ Long và đến tham quan hang Trinh Nữ, người ta vẫn nhìn thấy hình ảnh cô gái với mái tóc dài với đôi mắt đang hướng về phía đất liền. Nằm ở vị trí đối diện với hang Trinh Nữ đó chính là hang Trống. Ở đây vẫn còn đó bức tượng đá chàng trai đang hướng về phía hang Trinh Nữ, văng vẳng khắp nơi đây là tiếng gọi đầy da diết cùng những âm thanh vang vảng tiếng đá gõ vào vách núi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*