Đồn Cao, Hà Giang – điểm lý tưởng chiêm ngưỡng phố cổ Đồng Văn

Nằm giữa trung tâm thung lũng Đồng Văn – Hà Giang, Đồn Cao là một địa danh vừa mang ý nghĩa lịch sửa, vừa là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng toàn bộ thị trấn Đồng Văn.

dong-cao

Đồng Cao – Hà Giang, điểm đến mới của dân phượt

Đứng từ trên Đồn Cao, du khách có thể nhìn ngắm bao la, bao quát khoảng trời Đồng Văn, với núi non trùng điệp, những mái nhà nhỏ ẩn hiện núp mình với cỏ cây và nhịp sống hiền hòa, bình dị của con người nơi đây.

Đồn Cao là tên gọi mà người dân nơi đây đặt cho ngọn núi cao nằm giữa thung lũng Đồng Văn, trên đỉnh núi có một đồn đá vừa làm chòi canh vừa làm lô cốt, được người Pháp cho xây dựng trước đây. Từ trên Đồn Cao, Hà Giang ta có thể nhìn bao quát toàn bộ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thung lũng thị trấn Đồng Văn.

Đồn Cao thuộc tổ 4 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, nó còn có tên gọi khác là Đồn Chang Poung nằm trên đỉnh núi Đá Pháp. Cũng giống như thành lũy Cán Tỷ, Đồn Cao là một địa điểm mang dấu ẩn lịch sử, và là một trong các chứng tích kiến trúc quân sự trong quá trình xâm lược của thực dân Pháp xây dựng và để lại trên mảnh đất này.

don-cao2

Đứng trên Đồn Cao có thể bao quát toàn bộ và chiêm ngưỡng  thị trấn Đồng Văn

Sau khi thực dân Pháp chiếm đóng Hà Giang năm 1887, thì chúng đã không ngừng xây dựng các lỵ sở, đồn bốt nhằm mục đích cai trị và chống lại cuộc đấu tranh kháng Pháp của đồng bào dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Đồng Văn nói riêng. Trong 3 năm từ 1903 đến năm 1905, các toán quân khởi nghĩa do thủ lĩnh người Mông Sùng Mí Chảng chỉ huy tập kích đã khiến quân Pháp ở Đồng Văn gặp nhiều khó khăn và điêu đứng.

Di tích Đồn Cao, Hà Giang được xây dựng trên đỉnh núi với độ cao khoảng 1200 m so với mực nước biển và được xây vào khoảng năm 1925 với 2 tầng, tầng trên có một sân rộng và nhiều điểm để nghỉ ngơi, tầng hầm rộng có nhiều ngách. Tường thành thì được xây dựng bằng đá vôi cao trung bình từ 6 – 10m, dày tầm 80 cm. Dọc tường thành có một lối đi được xây bằng đá gồm 97 bậc cũng được xây bằng đá vôi. Ở hai góc phía Nam có 2 lô cốt với độ cao 1213m, ngoài ra phía dưới giáp với vách đá còn có một khu nhà nhỏ được thiết kế dùng làm nơi ăn uống và kéo đồ từ chân núi lên bằng ròng rọc. Nhưng quua thời gian dài chịu nhiều mưa gió Đồn Cao đã bị hỏng hóc nhiều chỗ, các vách tường, khu nhà phía dưới gần như đã hỏng hoàn toàn chỉ còn trơ lại một khoảng tường lở lói. Đến năm 2013 Đồn Cao đã được sửa chữa lại với hình dáng gần như vốn có của nó, nhưng chỉ sửa phần tầng hầm và giao thông hào chứ chưa trùng tu ngôi nhà phía dưới và ròng rọc kéo đồ.

Từ trên Đồn Cao có thể chiêm ngưỡng bao quát toàn bộ thị trấn Đồng Văn, khung cảnh đó thật tuyệt vời, cánh đồng Làng Nghiến đẹp tựa bức tranh, núi Tù Sán – căn cứ địa đánh Pháp của nghĩa quân Sùng Mí Chảng, tới khu vực đèo Si Phai và hàng loạt các di sản địa chất có giá trị khác của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đẹp là vậy nên Đồn Cao hàng năm có hàng nghìn lượt du khách trèo lên ngắm cảnh và hóng gió vùng Cao nguyên đá Hà Giang này.

Xem thêm: Truyền thuyết chợ tình Khâu Vai Hà Giang

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*