Khám phá nhà thờ đá Sapa – kiến trúc độc đáo xứ Lạng

Là một trong những địa điểm được khách du lịch tới thăm quan khi đến với Sapa. Nhà thờ đá Sapa một biểu tượng tiêu biểu du lịch ở nơi đây không quá ồn ào đông đúc như chợ Tình, không chênh vênh như Phanxifang,.. mà ở nhà thờ đá là nơi hội tụ những giá trị tinh thần lâu đời được lưu truyền từ nhiều năm qua.

Khung cảnh nhà thờ đá Sapa
Khung cảnh nhà thờ đá Sapa

Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ Đá Sapa được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại. Nhà thờ đá Sa Pa xây chủ yếu bằng đá hoa cương do người thợ tự chế tác từng viên đá nhỏ như viên gạch đất nung một từ những khối đá tự nhiên lấy trên núi, mái nhà thờ lợp ngói thủ công. Công trình tôn giáo này thiết kế kiểu Gô-tíc La Mã  quen thuộc của châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trông rất đẹp và thanh thoát.

Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. Du lịch hè tại Sapa du khách có thể tránh cái nóng oi ả của mùa hè và được cảm nhận cái mát mẻ trong lành của phố núi Sapa.

Nhà thờ đá Sapa buổi tối
Nhà thờ đá Sapa buổi tối

Nhà thờ Sa Pa có chiều  rộng 7,6 mét, chiều dài 39 mét,hai bên thánh giá cao 14 mét, tháp chuông cao 18 mét. Quả chuông được đúc bằng đồng năm 1932 và nặng 300 kg vẫn còn những dòng chữ ghi nơi đúc chuông cùng thời gian hoàn thành chuông.

Nhà thờ đá cổ nằm ở vị trí đẹp nhất thị trấn du lịch Sa Pa do lưng dựa vào núi Hàm Rồng, cổng nhà thờ nhìn về hướng mặt trời mọc. Đây là một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất mỗi khi tới thăm “Thành phố trong sương”.

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Kiến trúc bên trong nhà thờ đá Sapa
Kiến trúc bên trong nhà thờ đá Sapa

Tuy trải qua bao nhiêu năm, Nhà thờ Đá SaPa là điểm hẹn của nhiều khách du lịch sapa mỗi khi có dịp đến đây. Tuy qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và hồn của công trình kiến trúc tôn giáo.

Nếu có dịp đến với xứ Lạng, đến với một Sapa thơ mộng huyền ảo thì hãy ghé đến thăm nơi đây để tìm hiểu cảnh vật và sự đốc đáo trong kiến trúc của nhà thờ đá nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*